ยูนิเซฟเผยแพร่คู่มือทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก

ยูนิเซฟเผยแพร่คู่มือทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก

1

ยูนิเซฟเผยแพร่คู่มือทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก

   องค์การยูนิเซฟเผยแพร่คู่มือ 4 ชุด เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ดำเนินธุรกิจตามหลักการทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก (Children’s Rights and Business Principles – CRBP) ซึ่งหลักการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถจัดการกับผลกระทบที่ธุรกิจมีต่อสิทธิและความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

   ชุดคู่มือดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยทำให้หลักการฯ ดังกล่าว “กระจ่างขึ้น” โดยการอธิบายด้วยภาษาง่ายๆ ว่าสิทธิเด็กมีความหมายอย่างไรต่อการดำเนินงานของภาคธุรกิจ และองค์กรธุรกิจจะให้ความเคารพและสนับสนุนสิทธิเด็กอย่างไรในการตัดสินใจ การจัดกิจกรรมและการจัดการความสัมพันธ์ที่มีกับลูกค้า คู่ค้าหรือผู้จัดหาสิ่งของและบริการให้ ตลอดจนชุมชนที่ตนเกี่ยวข้องด้วย คู่มือเหล่านี้ใช้เวลาพัฒนากว่าสามปีโดยผ่านการปรึกษาหารือเชิงกระบวนการกับ ชุมชนธุรกิจต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญและพันธมิตรจำนวนมาก

   หลักในการทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก ซึ่งเริ่มใช้ในปี พ.ศ. 2554 และพัฒนาโดยองค์การยูนิเซฟและพันธมิตรนั้นยึดหลักการ 10 ประการอันครอบคลุมกิจกรรมและการปฏิบัติงานต่างๆ ที่องค์กรธุรกิจควรทำเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอันจะมีผลกระทบแง่ลบต่อสิทธิ เด็ก ตลอดจนมาตรการที่องค์กรธุรกิจเหล่านั้นควรปฏิบัติเพื่อการส่งเสริมสิทธิเด็ก โดยมีเป้าหมายให้บริษัทต่างๆ ทุกขนาด ทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ใด มีใครเป็นเจ้าของ และมีโครงสร้างแบบใด สามารถนำคู่มือเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   ชุดคู่มือเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามหลักในการทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็กของยูนิเซฟ (ภาษาอังกฤษ) ประกอบด้วย:

- เด็กเป็นเรื่องของทุกคน

- สิทธิเด็กกับการกำหนดนโยบายและจรรยาบรรณทางธุรกิจ

- สิทธิเด็กกับการประเมินผลกระทบจากการทำธุรกิจ

- สิทธิเด็กกับการรายงานผลการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ยูนิเซฟเผยแพร่คู่มือทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก

ยูนิเซฟเผยแพร่คู่มือทำธุรกิจที่สอดคล้องกับสิทธิเด็ก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือให้เลย! “แม่ตั๊ก ศิริพร” ภูมิใจในตัวลูกชาย “น้องภู” สอบติดป.โท มหาลัยดังในอังกฤษ

ปิดตำนาน 20 ปี! “หนุ่ย เอกราช” ไม่ได้อ่านข่าวกีฬาช่อง 3 เผยสู้เต็มที่แล้ว

ดับฝัน!! “กานต์ ชนนิกานต์” ยังไม่ลงประกวดมิสเวิลด์ไทยแลนด์ 2026

ใครว่าเงียบ! “หงสาวดี” สมความสนุกกระแสแรงเรตติ้งพุ่ง

ความภูมิใจของด้อม “ปอนด์-ภูวินทร์” นั่งแท่น Friends of APM Monaco Thailand อย่างเป็นทางการ

“เปิ้ล นาคร” รับซื้อมะพร้าว 1 แสน 2 หมื่นลูกต่อเดือน ช่วยเกษตรกรไทย หลังเจอวิกฤตราคาตกต่ำ

ต้นสังกัด ประกาศดำเนินการทางกฎหมายผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จและละเมิดสิทธิศิลปิน

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments