เปิดใจ “แซน”...ลุ้นคำพิพากษาคดี “แตงโม” 23 พ.ค… ใครทำอะไรไว้ก็รู้แก่ใจ??

เปิดใจ “แซน”...ลุ้นคำพิพากษาคดี “แตงโม” 23 พ.ค… ใครทำอะไรไว้ก็รู้แก่ใจ??

0

เปิดใจ แซน”...ลุ้นคำพิพากษาคดี แตงโม23 พ.ค... ใครทำอะไรไว้ก็รู้แก่ใจ??

        ในที่สุดคดี แตงโม นิดา ก็มาถึงวันที่ศาลจะพิพากษาในวันที่ 23 พ.ค. ล่าสุดช่อง 8 ได้ไลฟ์สัมภาษณ์บุคคลหลายท่านที่เกี่ยวข้องคดีนี้เช่น ปานเทพ พัวพงศ์พันธ์ สื่อมวลชนจากบ้านพระอาทิตย์ อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ แกนนำที่หาหลักฐานในคดีแตงโม ยื่นแก่ดีเอสไอและ แซน วิศาพัชหนึ่งในผู้ต้องหาคดีดังกล่าว

อ่านข่าวต่อ: 24 กุมภาพันธ์ ครบรอบ 3 ปี วันเสียชีวิต “แตงโม นิดา”

แตงโม นิดา

แตงโม นิดา

        “ปานเทพ พัวพงศ์พันธ์สื่อมวลชนจากบ้านพระอาทิตย์แกนนำที่เคยยื่นหลักฐานใหม่เช่นการจำลอง แตงโมตกเรือ มอบให้แก่ กรมสอบสวนพิเศษหรือดีเอสไอ กรณีเจ้าหน้าที่รัฐอาจะละเว้นในคดี แตงโม นิดา

       เขาเผยว่าเรื่องนี้ที่เราได้ทำเริ่มจากคดีที่ อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ถูกตำรวจฟ้องหมิ่นประมาท แต่ศาลยกฟ้องคดีนี้ จากนั้น เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่ละเว้น หรืออาจช่วยเหลือคนบนเรือเพราะศาลเขียนว่าการสืบสวนยังมีความเงื่อนงำ จากนั้นเรายื่นคำร้องให้ดีเอสไอ ปรากฏว่าดีเอสไอติดขัดคือ 1 หลักฐานต้นฉบับ ร่าง แตงโม ที่นิติเวช ภาพถ่ายล้วนถูกอ้างว่า ตร. ไปให้อัยการแล้ว ทำให้เราไม่เห็นหลักฐานสำคัญ

       2. เจ้าหน้าที่รัฐ หรืออาจเป็น ตร. ไมให้ความร่วมมือกับ ดีเอสไอ เอกสารที่พบเพิ่ม ที่จะรู้ให้การเป็นอย่างไรไม่ปรากฏออกสื่อ ไม่ว่าหมอนิติเวช ตำรวจ อาจละเว้น ต้องดูคำตัดสินของศาลวันพรุ่งนี้ สู้กันหรือสมยอมไม่ทราบ เราสงสัยมากกว่านั้น

      ผลลัพธ์ไม่ว่าศาลจะสั่งออกมาแบบไหน ถ้าศาลยกฟ้อง คนเรือไม่มีความผิด หรือ 2คนบนเรือมีความผิด แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องของความประมาท

      หลังคดีจบ ดีเอสไอ น่าจะประชุมสัปดาห์ถัดไป ไม่ว่าพรุ่งนี้จะจบอย่างไร เราไม่สนใจเรื่องความประมาท แต่สนใจเรื่องการละเว้นของเจ้าหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่มากกว่า

       ครั้งนี้มีเดิมพัน เขาต้องทำด้วยความรัดกุม เราเห็นด้วยการดำเนินการที่เป็นอย่างขั้นตอน เราอยากเห็นดีเอสไอยกฐานะเพื่อเป็นคดีพิเศษ

ที่ ดีเอสไอหายเงียบคือ 1 เขาไม่มีหน้าที่ออกสื่อ ความลับย่อมเป็นความลับในสำนวน ผลการตรวจรูปภาพ กระติก แตงโม ตัดต่อหรือไม่ ผมไม่เคยเอาความดีเข้าตัวเอง สื่อมวลชน ที่ทำคดี เชื่อว่าเราไม่หยุดนิ่ง

     ผมอยากขอบคุณประชาชนทุกคนที่สนใจติดตามคดีแตงโม คดีนี้จะแสดงให้เห็นว่าความยุติธรรมเป็นหัวใจของการดำรงอยู่ได้ในสังคม

แตงโม นิดา

ปานเทพ พัวพงศ์พันธ์

       ด้าน อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์เผยเช่นกันว่าเชื่อส่วนตัวว่าศาลยกฟ้อง คือคนบนเรือคือไม่มีความผิด แต่เราพิสูจน์มาแล้ว แตงโมไม่ได้เสียจากใบพัดเรือ ที่แซนพูดก็อาจไม่ใช่เรื่องจริง พรุ่งนี้ไม่ว่าจะบวกหรือลบ ผลการตัดสิน ไม่มีผลอะไร ต่อที่เราทำอยู่ แต่อาจมีผลต่อคนบนเรือ และเจ้าหน้าที่อาจจะได้รับผลกระทบ

      “แซน วิศาพัชให้สัมภาษณ์ว่าพรุ่งนี้ไม่มีอะไรพิเศษ ตื่นเต้นไหมก็ไม่ แต่เราพร้อมรับคำตัดสิน ก็ไปกันทุกคนบนเรือ ไม่มีอะไรอยากจะบอกประชาชน ถึงวันจบแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้คุยทนายไม่ได้กังวลอะไร รอให้ถือพรุ่งนี้ก่อน หมดเวลาเฟคนิวส์แล้ว เรื่องคดี มีเฟคนิวส์เยอะ ถ้าแยกแยะได้ก็จะทราบว่าไม่มีอะไรเลย

แซน วิศาพัช

ปานเทพ พัวพงศ์พันธ์

 แตงโม นิดา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments